Du học nghề Đức nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Du học nghề Đức nên chọn ngành nghề nào dễ xin việc? TOP các ngành du học nghề dễ xin việc lương cao ở Đức gồm ngành nghề nào? Du học nghề 24h cập nhật chi tiết các ngành nghề du học nghề Đức được miễn học phí và dễ xin việc nhất, danh sách các ngành nghề mà Đức thiếu nhân lực có mức lương cao.
Du học nghề Đức nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Đức là nước có hệ thống giáo dục chất lượng và chế độ an sinh xã hội tốt nên thường là điểm đến mới của các du học sinh - sinh viên du học nghề. Hiện nay, nước Đức đang thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực nghề vì vậy hầu hết các trường nghề có chế độ miễn phí 100% học phí và trả lương cho học viên du học nghề. Câu hỏi du học nghề Đức nên chọn ngành nào? đây là câu hỏi bất kỳ học viên cũng như những người định hướng cho con em mình có ý định đi du học nghề tại Đức đặt ra. Tất cả các ngành du học nghề tại Đức rất đa dạng, tuy nhiên việc nên chọn ngành nghề nào phụ thuộc vào trình độ, đam mê, kinh tế cũng như khả năng của bản thân có thể phát huy tối đa được năng lực đến đâu mà lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Đi du học nghề tại Đức không phải là màu hồng như những gì bạn nghe người khác kể, những trung tâm du học nghề nói quá lên. Đi du học nghề tức là bạn sang Đức, bạn phải bỏ công sức lao động của mình ra để kiếm tiền, vì vậy muốn kiếm được tiền thì dù ở đâu bạn cũng phải cố gắng hết mình để làm việc. Bạn cần có đủ nghị lực, đủ sự đam mê dành cho ngành nghề mà bạn đã chọn thì mới có thể vượt qua khó khăn để đến được với thành công. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề mà bạn muốn theo học bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những điều kiện, trình độ bắt buộc của từng ngành nghề quy định. Sau đây là danh sách các ngành nghề được rất nhiều học viên theo học: ngành đầu bếp, điều dưỡng, xây dựng, sửa chữa ô tô, cơ điện - điện tử, vận hành máy móc, nhà hàng - khách sạn, làm đẹp. Trong các ngành nghề mà du học nghề 24h nêu trên thì có TOP 4 ngành nghề được nhiều học viên theo học nhất đó là Ngành đầu bếp, ngành nhà hàng - khách sạn và ngành điều dưỡng và cuối cùng là ngành làm đẹp.

TOP 10 ngành nghề ở Đức có lương du học nghề cao nhất

Du học nghề ở Đức mở ra cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cho những du học sinh nghề Việt Nam muốn sang Đức học nghề và làm việc tại Đức. Hiện nay, chính phủ Đức đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên du học nghề bởi thị trường lao động nghề ở Đức đang rất thiếu lao động. Ở Đức có rất nhiều ngành có thu nhập cao, tuy nhiên với hình thức lao động du học nghề thì tại Đức có 10 ngành nghề hiện có mức lương cao nhất cụ thể như sau:

Ngành lái tàu

Đức là đất nước có hệ thống mạng lưới đường sắt nhiều nên công nghệ đường sắt tại Đức rất phát triển. Do đó ngành nghề có mức lương cao nhất tại Đức chính là ngành lái tàu. Khi tham gia học nghề  lái tàu ở Đức, học viên sẽ được miễn học phí, được trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại, được thưởng học bổng, được làm thêm và được đóng bảo hiểm theo quy định.

Mức lương ngành lái tàu sau khi ra trường dao động trong khoảng từ 3.000 đến 4.000 euro, tương đương với khoảng 80 đến 105 triệu đồng/ tháng (tính theo tỉ giá hiện tại 26.400VND/EUR). Sau khoảng 5 năm làm việc khi đã có trình độ tay nghề cao thì mức lương có thể lên đến 5000 Euro và đặc biệt bạn sẽ có cơ hội làm việc dài hạn tại Đức. Ngoài ra bạn có thể làm thêm ngoài giờ các bạn được nhận mức lương từ 16 đến 19 euro/ giờ.

Ngành điều dưỡng 

Hiện nay, tỷ lệ dân số có tuổi cao tại Đức rất cao và Đức được đánh giá là nước có tỉ lệ dân số già hóa cao. Theo số liệu thống kê mà chúng tôi nắm được thì đến năm 2025 Đức cần tới 152.000 lao động để làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão,… Và nguồn lao động bản xứ không đủ đáp ứng nên buộc Chính phủ Đức phải tuyển dụng một số lượng lớn lao động nước ngoài. Chính vì vậy mà ngành Điều dưỡng tại Đức có mức lương rất hấp dẫn.

Mức lương của một điều dưỡng được tính dựa trên nhiều yếu tố như: khu vực, chủ lao động và thuế quan công cộng. Đối với khu vực công, điều dưỡng có mức lương khởi điểm khoảng 2.300 Euro/tháng và tăng dần theo trình độ và thời gian phục vụ. Đối với tổ chức tư nhân, tiền lương sẽ được đàm phán giữa hai bên. Ngoài ra, khu vực làm việc (ở nông thôn hay thành thị, Đông Đức hay Tây Đức) cũng là yếu tố trong tiền lương. Mức lương tối thiểu ngành điều dưỡng ở Đông Đức là 10,55 Euro/giờ và Tây Đức là 11,05 Euro/giờ.

Sau khi học viên mới tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Đức đã có mức lương khởi điểm dao động khoảng 2.300 – 3000 Euro/tháng (60 – 80 triệu VNĐ/tháng tính theo tỉ giá hiện tại là 26.400VND/EUR). Trong thời gian học tập, sinh viên có thể vừa học vừa làm với mức lương 980 – 1.200 Euro/tháng (26 – 32 triệu VNĐ/tháng). Bên cạnh đó ngoài thời gian làm việc, bạn có thể làm thêm ngoài giờ. Đặc biệt tiền lương trên chưa bao gồm các phụ cấp làm thêm ngày cuối tuần, ngày lễ hay thưởng. Các bạn lưu ý khi các bạn vẫn đang trong giai đoạn học nghề và thực hành thì số giờ làm việc tối đa 10h/ tuần và mức lương không quá 520 EUR/ tháng sẽ không bị đóng thuế thu nhập nhé.

Ngành nhà hàng – khách sạn

Đức là nơi có nền văn hóa ẩm thực cao, hàng năm Đức tổ chức rất nhiều lễ hội ăn uống và Đức được mệnh danh là “trái tim Châu Âu”. Chính vì vậy mà hàng năm, Đức đón một lượng lớn khách du lịch tới du lịch và thăm quan. Do đó ngành nhà hàng khách sạn ở Đức phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu du lịch. Nhà hàng khách sạn là ngành triển vọng mang tới nhiều cơ hội thăng tiến. Nếu bạn là người có năng lực thì hoàn toàn có thể phấn đấu lên vị trí cao hơn như tiếp tân trưởng, quản lý khách sạn thì mức lương bạn nhận được có thể tới 4000 – 6000 euro/tháng. Vì thế khi chọn ngành nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và bài bản.

Ngành được chia làm 2 lĩnh vực: nhà hàng và khách sạn.

Lĩnh vực nhà hàng: được đào tạo bao gồm quản lý phục vụ thức ăn và đồ uống, quản lý triển khai thực hiện dịch vụ tại nhà hàng, tổ chức sự kiện.

Lĩnh vực khách sạn: được đào tạo gồm tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ khách hàng; quản lý, giám sát và thực hiện các chương trình Marketing cho khách sạn.

Mức thu nhập ngành nhà hàng khách sạn tại Đức có mức lương trung bình so với các nhóm ngành khác. Mỗi năm, nhân viên ngành nhà hàng - khách sạn có mức lương dao động trong khoảng từ 20.000 – 45.000 Euro/năm. Mức lương làm ngành nhà hàng -khách sạn mà trung tâm Du học nghề 24h cập nhật được theo số liệu thu thập trên các thời báo kinh tế của Đức, mức lương ở một số vị trí nhân viên ngành Nhà hàng khách sạn năm 2023 như sau:

  • Phục vụ nhà hàng: Dao động từ 20.000 – 30.000 Euro/năm.
  • Lễ tân: Trung bình từ 25.000 – 35.000 Euro/năm.
  • Đầu bếp: Mức lương thường ở khoảng 30.000 – 45.000 Euro/năm.
  • Quản lý nhà hàng: Mức lương có thể từ 40.000 Euro trở lên tùy thuộc vào kích thước và loại hình doanh nghiệp.
  • Ngoài lương, người lao động còn có những khoản phụ cấp khác như thưởng hiệu suất, thưởng chế độ, bảo hiểm, tăng ca,… Tổng thu nhập hàng tháng có thể lên đến 50.000 Euro/năm.

Ngành cơ khí

Đức là nước có nền công nghiệp phát triển, các công ty công nghệ hàng đầu đều tập trung ở Đức, chính vì vậy ngành cơ khí được đánh giá là ngành học “hot” ở Đức. Ngành cơ khí mang lại mức thu nhập ổn định cho du học sinh tại Đức. Nghề cơ khí ở Đức được chia ra làm nhiều ngành nhỏ như: cơ khí ô tô; cơ khí công nghiệp; cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì; thợ cơ khí đứng máy phay; … nên du học nghề cơ khí ở Đức, bạn sẽ có môi trường học và rèn luyện cực tốt về kinh nghiệm và kỹ năng. Không chỉ vậy, với tấm bằng du học ngành cơ khí ở Đức thì việc bạn rất dễ tìm cho mình 1 công việc tại một công ty.

Mức Lương học nghề của ngành cơ khí có sự thay đổi dựa theo ngành, công ty và bang. Mức lương học nghề trung bình của ngành cơ điện tử ô tô là: 

Năm 1: 707 euro/tháng

Năm 2: 746 euro/tháng

Năm 3: 810 euro/tháng

Năm 4: 868 euro/tháng

Ngành cơ khí ô tô được xếp vào ngành có mức lương học nghề thấp nhất. Lương sau khi ra trường của ngành cơ khí ô tô sẽ dao động lớn giữa ngành và nơi bạn làm việc. Ví dụ, bạn làm tại công ty ô tô Audi thì lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều với thợ cơ khí ở 1 Autohaus. Mức lương trung bình của thợ cơ khí ô tô mới ra trường khoảng 2000 – 2700 euro brutto/tháng (brutto là khái niệm lương khi chưa trừ thuế) và còn tuỳ thuộc vào bang mà bạn làm việc như:

Schleswig-holstein: 2079 euro/tháng

Hamburg: 2341 euro/tháng

Berlin: 2100 euro/tháng

Hessen: 2554 euro/tháng

Mức lương trung bình của thợ cơ khí điện tử khoảng từ 2000 – 3600 euro/tháng. Và mức lương có sự thay đổi tuỳ theo lĩnh vực.

Lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2700 – 3250 euro/tháng

Lĩnh vực ô tô: 2000 – 2500 euro/tháng

Lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3000 – 3600 euro/tháng

Ngành xây dựng

Nếu du học ngành lái tàu tại Đức được đánh giá khi tốt nghiệp bạn sẽ có được mức lương cao nhất thì kế tiếp sau đó không thể bỏ qua ngành xây dựng. Ngành xây dựng có đóng góp rất lớn vào nền kinh tế nước Đức nên đang được chú trọng đào tạo và thu hút được nhiều sinh viên quốc tế.

Giáo dục Đức được coi là nền giáo dục thực tiễn. Lý thuyết và thực hành luôn đi song hành nên sinh viên sau khi ra trường có chất lượng cao. Bên cạnh đó sinh viên có thể đi làm thêm theo quy định của trường. Sinh viên không được làm thêm quá 10h/ tuần, mức thu nhập làm thêm dưới 520EUR/ tháng thì sẽ không bị đóng thuế. Ngành xây dựng ở Đức đang thiếu nguồn nhân lực rất lớn. Nên khi học xong bạn có thể dễ dàng xin được việc làm. Và với tấm bằng tốt nghiệp ngành xây dựng ở Đức thì khi trở về nước bạn cũng sẽ được chào đón ở bất kỳ một công ty lớn nào bạn tới. Khi ra trường mức lương trung bình của thợ xây dựng là khoảng 35.000 euro/năm (khoảng 2916 euro/tháng). Nếu bạn học lên Meister thì mức lương trung bình khoảng 42500 euro/năm (khoảng 3541 euro/tháng).

Mức lương học nghề ngành xây dựng ở Đức có sự khác nhau giữa Đông Đức và Tây Đức cụ thể

Đông Đức:

Năm 1: 765 euro/tháng

Năm 2: 970 euro/tháng

Năm 3: 1190 euro/tháng

Tây Đức:

Năm 1: 850 euro/tháng

Năm 2: 1200 euro/tháng

Năm 3: 1475 euro/tháng

Trên đây các ngành được đánh giá có mức thu nhập cao ở Đức mà trung tâm du học nghề 24h tham khảo được. Hy vọng với những chia sẻ của Duhocnghe24h các bạn có định hướng du học nghề tại Đức sẽ chọn được cho mình ngành nghề và mức lương phù hợp với năng lực của bản thân. 

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình đào tạo và tuyển sinh du học nghề
các nước Đức-Canada-Úc (Australia)-Singapore-Nhật Bản-Hàn Quốc

Chat Zalo
0981.986.181