Những rủi ro khi đi du học nghề Đức

Những rủi ro khi đi du học nghề Đức là gì? Du học nghề 24h cập nhật một số rủi ro và những khó khăn du học nghề tại Đức các bạn nên biết. Để tránh gặp những rủi ro không đáng có, trung tâm du học nghề 24h xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm và cách phòng tránh rủi ro khi du học nghề tại Đức.
Những rủi ro khi đi du học nghề Đức

Những rủi ro khi đi du học nghề Đức

Du học nghề Đức hiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT cũng như được nhiều gia đình có con đang học cấp 3 quan tâm bởi chính sách miễn 100% học phí du học nghề và mức lương trong và sau khi tốt nghiệp trường nghề Đức cao. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều công ty, trung tâm du học nghề Đức được mở ra để đáp ứng nhu cầu đi học nghề tại nước Đức. Tuy nhiên không phải bất kỳ trung tâm du học nghề Đức nào cũng uy tín, chất lượng. Bởi vậy, trước khi có ý định đi du học nghề Đức, các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết sau đây để tránh gặp phải những rủi ro mà bạn không mong muốn gặp phải.

1. Chi phí để đi du học nghề Đức hiện nay tương đối cao, chi phí mà các trung tâm hiện nay thu dao động khoảng từ 7.000EUR - 9000EUR tùy ngành nghề mà bạn muốn theo học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Đức cũng khá cao, hiện nay dao động từ 600-700EUR/ tháng, do vậy các gia đình cần chuẩn bị tốt tài chính để cho con em mình có đủ chi phí học tập và sinh học ở Đức. 

2. Tiếng Đức là 1 ngôn ngữ khá là khó học hơn những ngôn ngữ khác, thời gian học tốn khá nhiều thời gian và đặc biệt có nhiều ngành nghề tại Đức yêu cầu bằng B1 cho đến bằng B2. Do đó, để thành công trong việc học tập nghề ở Đức, học sinh cần phải sử dụng tiếng Đức đúng và chính xác cũng là yếu tố quan trọng để thành công trong việc học tập và làm việc sau này. Việc học tiếng Đức không tốt sẽ dẫn đến việc trao đổi giao tiếp có thể gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến việc học tập và giao tiếp hàng ngày. Học sinh cần tập trung vào việc học tiếng Đức để tăng khả năng đàm thoại và hiểu rõ nội dung học tập.

3. Trước khi xác định du học nghề Đức, việc lựa chọn trường học và ngành học phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đạt được mục tiêu học tập và phát triển sự nghiệp sau này. Học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về trường học và ngành học, điều kiện nhập học, đăng ký và xin visa để đảm bảo quá trình du học diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

4. Tìm hiểu kỹ trung tâm du học nghề Đức trước khi học viên chuẩn đăng ký hồ sơ du học nghề có uy tín hay không, tìm hiểu chất lượng đào tạo, đối tác của trung tâm có uy tín hay không? Đối với các trung tâm du học nghề uy tín thường sẽ thể hiện ở những tiêu chí cụ thể như: Trung tâm có đầy đủ tư cách pháp nhân, cam kết chất lượng đào tạo, có đối tác uy tín tại Đức, cam kết hỗ trợ lâu dài cho học viên...

Do đó, trước khi quyết định du học, học sinh và phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ và có kế hoạch chuẩn bị thật tốt để tránh những rủi ro và đạt được mục tiêu học tập tốt nhất. Trong quá trình quyết định du học nghề tại Đức, các sinh viên cần phải hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình học tập và sinh hoạt tại Đức. Khi gặp phải những khó khăn sinh viên cần phải đối mặt và vượt qua những rủi ro bao gồm khó khăn trong việc cân bằng công việc và cuộc sống, điều kiện sống tại Đức, những khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa cùng những vấn đề pháp lý.

Vì thế, để trang bị cho bản thân một kế hoạch học tập và sinh hoạt hiệu quả tại Đức, các sinh viên nên chuẩn bị kỹ càng và thấu hiểu rõ các rủi ro trên đây trước khi quyết định du học.

Một số kinh nghiệm du học nghề Đức

Những kinh nghiệm quý mà những cựu học viên đã và đang du học nghề tại Đức chia sẻ sẽ là những điều vô cùng quan trọng đối với những bạn đang có ý định đi du học nghề ở Đức muốn tìm hiểu. Những kinh nghiệm sống, những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống tại Đức mà Du học nghề 24h chia sẻ sẽ giúp cuộc sống của du học sinh ở Đức thuận lợi hơn, tránh những rủi ro mà các bạn học viên đã trải qua trước gặp phải. Bởi vậy, bạn rất cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, kinh nghiệm có được từ vấp ngã, tiếp thu kinh nghiệm có nghĩa bạn sẽ không lặp lại vết xe đỗ ấy hoặc giảm thiểu tối đã những rủi ro không đáng có mang lại. Một trong số những điều quan trọng nhất trước khi sang du học nghề tại Đức bạn cần trang bị đó là:

1. Tìm hiểu kĩ thông tin về điều kiện và hồ sơ du học - du học nghề

Điều đầu tiên, quan trọng nhất đó là rước khi đi du học - du học nghề tại Đức bạn cần phải tìm hiểu kĩ thông tin về điều kiện và hồ sơ du học, trung tâm tư vấn du học nghề có uy tín hay không, ngành nghề mà bạn theo học có phù hợp với khả năng và năng lực của bạn không...Từ đó mới xem xét bản thân có đáp ứng được điều kiện đó không rồi mới apply, nhự vậy thì vừa phát huy đúng năng lực sở trường mà tỉ lệ thành công cao.

Hồ sơ du học - du học nghề Đức yêu cầu rất nhiều giấy tờ, văn bằng, kèm theo là bản dịch, bản photo. Nếu không tìm hiểu kĩ dẫn đến nộp không đúng giấy tờ, văn bằng yêu cầu, nộp không đủ số bản và nộp không đủ giấy tờ, văn bằng. Những trường hợp như vậy sẽ được gọi lên để bổ sung cho đầy đủ. Dẫn đến kéo dài thời gian xin visa, nếu quá trễ chưa có visa sang Đức du học có thể bị hủy tư cách nhập học. Bổ sung nhiều lần cũng khiến khả năng bị từ chối cấp visa cao hơn.

Có không ít trường hợp đọc, tìm hiểu từ những nguồn thông tin kém chính xác về du học Đức. Để tránh những rắc rối đó, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin về hồ sơ du học, đặc biệt là hồ sơ du học nghề Đức. Mọi thông tin của du học nghề 24h đều được chúng tôi tìm hiểu và cập nhật 1 cách nhanh và chính xác. 

2. Xác định cụ thể trường học, thành phố ở Đức

Rất nhiều bạn có ý định du học nghề ở Đức mà không xác định được mình sẽ học nghề ở đâu, nơi nào ở Đức. Với mục tiêu, đích đến cụ thể sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mơ hồ, có một lộ trình rõ ràng hơn. Với danh sách trường du học nghề Đức tại Vietnamstudent, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn vì có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình học, tìm hiểu văn hóa của trường đó, của thành phố đó, tìm hiểu tính cách con người thành phố đó và một vài đặc điểm cơ bản khác.

Để xác định trường học, thành phố đầu tiên bạn phải chọn ngành. Tránh trường hợp chọn trúng trường không có ngành mình theo học. Sau khi chọn ngành, bạn cần xác định thực lực, khả năng tài chính để chọn trường học. Bạn có thể chọn trường trước (lúc này đã xác định luôn thành phố) hoặc chọn thành phố rồi mới chọn trường. Địa điểm nào cũng được miễn bạn cảm thấy phù hợp và học ở đó sẽ tốt cho bạn.

Đối với những bạn có khả năng, thích sự nhộn nhịp, sự năng động thì nên chọn các thành phố lớn và ở vùng trung tâm. Tuy nhiên sinh hoạt phí sẽ khá đắt. Trái lại ở những thành phố nhỏ phù hợp những bạn có tài chính thấp một chút, nhưng chất lượng đào tạo có lẽ không sánh được như ở các thành phố lớn.

3. Học tốt và thành thạo tiếng Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ được đánh giá là khó thứ 3 trên thế giới chỉ sau tiếng Nhật và tiếng Nga. Đối với du học sinh sang Đức học nghề thì học tiếng Đức được chia làm 4 cấp độ từ dễ đến khó: A1, A2, B1 và B2 vì vậy bạn cần phải học tập thật chăm chỉ để có thể nghe-nói-đọc-viết được tiếng Đức một cách tốt nhất, từ đó giúp bạn hoàn thành tốt bài thi thẩm tra APS. Ngoài ra, việc học tốt tiếng Đức giúp bạn khi sang Đức hòa nhập tốt hơn, hiểu rõ văn hóa Đức cũng như thuận lợi trong quá trình học nghề và làm việc với người Đức.

4. Tìm hiểu về văn hóa nước Đức

Khi bạn đi du học, du học nghề Đức điều trước tiên là bạn phải tìm hiểu văn hóa nước Đức và con người Đức như thế nào? có rất nhiều cách để tìm hiểu văn hóa và lối sống sinh hoạt của người Đức thông qua hội nhóm, panpage như: cộng đồng người Đức, du học sinh tại Đức, cuộc sống ở Đức...Qua đó bạn sẽ biết được cuộc sống hiện tại của người Đức cũng như các du học sinh, sinh viên trường nghề ở Đức sống và làm việc ra sao, từ đó trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi đến Đức. Du học nghề 24h xin chia sẻ 1 số tính cách đặc trung của người Đức cụ thể như sau:

  • Tính cách làm việc theo kế hoạch: Người Đức làm việc gì luôn lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện nó, cho dù đó là công việc lặt vặt. Đây là tính cách hỗ trợ rất nhiều cho công việc của họ, tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên đối với những tình huống ngoài kế hoạch họ thường không phản ứng kịp.
  • Tính đúng giờ: Người Đức rất coi trọng việc đúng giờ, nếu bạn đến trễ đồng nghĩa bạn không lịch sự và không tôn trọng họ.
  • Tính thẳng thắn: Người Đức trước giờ luôn thẳng thắn, họ sẵn sàng đánh giá, nhận xét từ chối bạn một vấn đề nào đó. Đây là một tính tốt nhưng lại khiến người Việt Nam chúng ta dễ tự ái.
  • Tính rạch ròi giữa công việc và cuộc sống riêng tư: thái độ của người Đức và cách ứng xử của người Đức trong công việc cũng không giống nhau. Họ phân biệt rõ ràng ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư.
  • Tính yêu truyền thống: Hằng năm họ có rất nhiều ngày lễ nói về các truyền thống, mỗi ban, mỗi thành phố sẽ có lễ truyền thống riêng.
  • Nói không với trộm cắp: Người Đức thích sự trung thực và thẳng thắn, vì vậy học viên khi đến Đức tuyệt đối nói không với trộm cắp, điều này nó không những ảnh hưởng tới chính bạn có thể bị trục xuất về nước và không còn cơ hội sống và làm việc tại Đức mà còn làm ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ Du học nghề của Đức giành cho Việt Nam.

5. Làm thêm 

Khi bạn đặt chân lên nước Đức, mọi khoản chi phí đều tạo nên áp lực không hề nhỏ đối với du học sinh. Vì vậy ngoài thời gian học và đào tạo nghề ở Đức, bạn nên tìm cho mình 1 công việc làm thêm ngoài giờ, điều đó giúp bạn có thêm 1 khoản thu nhập giúp trang trải các khoản chi phí sinh hoạt tại Đức, ngoài ra có thể tiết kiệm 1 khoản để gửi về cho gia đìn bạn. Mức lương làm thêm tối thiểu ở Đức từ tháng 7 năm 2022 mức lương tối thiểu theo quy định ở Đức là 10,45 Euro/giờ (khoảng 275.000 vnd tính theo tỉ giá hiện tại 26.400đ/EUR), thời gian làm thêm theo quy định pháp luật của Đức, du học sinh học nghề được làm thêm với thời gian tối đa 10 giờ/ tuần và mức thu nhập làm thêm dưới 520EUR/ tháng thì sẽ không bị đóng thuế, ngược lại mức thu nhập làm thêm mà trên 520EUR/ tháng trở lên thì sẽ phải đóng thuế theo quy định của nước Đức đồng thời bạn phải trả các khoản phí như lương hưu (Renteversicherung), dịch vụ chăm sóc sức khỏe (Pflegeversicherung)...

Mong rằng những kinh nghiệm mà duhocnghe24h.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn có mong muốn du học nghề tại Đức có được những thông tin hữu ích trước khi sang Đức du học nghề. Trung tâm Du học nghề 24h: đơn vị uy tín tư vấn tuyển sinh, đào tạo tiếng Đức, làm thủ tục hồ sơ visa du học nghề Đức với chi phí rẻ hợp lý nhất. Các bạn cần thông tin, tư vấn du học nghề Đức hãy liên hệ hotline 0868.481.699 để được hỗ trợ nhanh và sớm nhất.

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình đào tạo và tuyển sinh du học nghề
các nước Đức-Canada-Úc (Australia)-Singapore-Nhật Bản-Hàn Quốc

Chat Zalo
0981.986.181