Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?

Làm nghề điều dưỡng tại Đức có khó khăn và vất vả hay không? sự thật học ngành điều dưỡng có khó khăn như những lời đồn? Du học nghề 24h xin giải đáp thắc mắc học ngành điều dưỡng tại Đức dễ hay khó cũng như những điều kiện mà công dân Việt Nam cần phải đáp ứng khi du học nghề điều dưỡng ở Đức.
Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?

Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?

Làm điều dưỡng tại Đức dễ hay khó, có vất vả không? đây là điều mà rất nhiều bạn có ý định du học nghề Đức đặt câu hỏi. Du học nghề 24h xin giải đáp các thắc mắc làm điều dưỡng tại Đức có khó như các bạn tưởng hay không? Ngành điều dưỡng là một công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác, chịu được áp lực cao cũng như cần những bạn có sức khỏe tốt. Thời gian, khối lượng công việc là những thứ khiến cho điều dưỡng viên phải đối mặt và chịu áp lực khá lớn. Mặc dù mức lương ngành điều dưỡng mang lại khá cao, tuy nhiên mặt trái của ngành điều dưỡng là bạn phải thức khuya, dậy sớm, cố gắng hoàn thành đầy đủ công việc trước khi chuyển ca trực là điều tất yếu của công việc.

Do đặc thù tính chất công việc khiến bạn phải chạy đi chạy lại, đứng rất nhiều và thậm chí là cả tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Vì vậy trước khi bạn có ý định học ngành điều dưỡng tại Đức bạn cần phải chuẩn bị tốt cho mình nền tảng thể lực tốt. Điều này rất đơn giản, bạn lập cho mình một kế hoạch sinh hoạt chi tiết về thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó là bổ sung cho mình các loại vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những biện pháp cần thiết để nâng cao thể lực.

Ngoài ra, khi học ngành điều dưỡng bạn cũng phải trang bị cho mình 1 kiến thức chuyên môn thật tốt, bởi trong quá trình chăm sóc bệnh nhân chỉ cần bạn lơ là hoặc phán đoán sai tình hình, đưa ra các quyết định không phù hợp là sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Chính vì thế, khi làm việc đòi hỏi bạn phải rất tập trung và có đủ kiến thức để đưa ra quyết định ban đầu thật đúng đắn.

Trên đây là review những khó khăn vất vả mà các bạn học viên theo học ngành điều dưỡng tại Đức hay bất kỳ đâu sẽ gặp phải, tuy nhiên chỉ cần các bạn yêu nghề, cố gắng và tâm huyết gắn bó với nghề điều dưỡng thì cơ hội mà ngành điều dưỡng đem lại cho các bạn không phải là nhỏ. Mức lương ngành điều dưỡng trong quá trình học nghề và sau khi ra trường tương đối cao bù lại cho sự vất vả mà đặc thù công việc nghề điều dưỡng mang lại. 

Điều kiện du học điều dưỡng Đức gồm những gì?

Để đi du học nghề ngành điều dưỡng ở Đức thì công dân Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì? Trung tâm du học 24h cập nhật chi tiết những điều kiện du học điều dưỡng Đức mà công dân Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

1. Tuổi từ 18 đến 30 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể

2. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.

3. Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức bằng B1 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên bạn đã có thể bay sang Đức học nghề

4. Thời gian thi đỗ chứng chỉ B1 Quốc tế tính đến ngày nộp hồ sơ Visa không quá 12 tháng.

5. Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự

Tuy nhiên, ngoài những quy định này, năm 2024 chương trình điều dưỡng có 1 số nội dung đáng chú ý cụ thể như sau:

- Quy định B2 là yêu cầu đầu vào bắt buộc, theo đó bạn cần phải chứng minh tài chính từ 4000 - 8000EUR. Theo quy định chung của Đức, học viên có bằng B1 là có thể tham gia học nghề tại Đức, tuy nhiên yêu cầu của chương trình du học nghề điều dưỡng hệ tổng hợp  thì bằng B1 chưa đủ để học viên có thể hoàn thành chương trình học. Vì vậy sau khi sang Đức thì bạn sẽ phải ôn luyện tiếng đức B1, đồng thời học tiếng Đức B2 và tiếng chuyên ngành.

Song song với quá trình học tiếng Đức B2 và chuyên ngành thì các bạn du học sinh sẽ tiến hành hoạt động thực tập chuyên ngành tại các cơ sở y tế nhằm nhận được hợp đồng đào tạo chính thức. Thời gian đào tạo kéo dài 3 năm giúp các bạn sinh viên có đầy đủ kỹ năng thực tế, nắm vững chuyên môn. Đảm bảo 100% học viên sau khi đã tốt nghiệp nắm chắc các kiến thức và thành thạo kỹ năng chuyên môn mà không mất thời gian hội nhập sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các bạn du học sinh sẽ được nhận 1 khoản trợ cấp tiền lương hàng tháng.

Có nên đi du học nghề điều dưỡng tại Đức?

Đức hiện nay được đánh giá là nước có dân số già hóa cao, nhân lực ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu trầm trọng. chính vì vậy ngành điều dưỡng viên tại Đức đang là một trong những nghề hot dành cho các bạn học viên Việt Nam sang đức du học nghề. Ngoài những khó khăn mà chúng tôi đã review sự thật ngành điều dưỡng tại Đức ở trên, thì cơ hội nghề điều dưỡng ở Đức mang lại cho các bạn có ý định học nghề điều dưỡng rất lớn đó là: 

Cơ hội làm việc cao

Điều dưỡng là một trong những ngành thiếu nhân lực tại Đức nên hầu hết các du học sinh học ngành điều dưỡng sau khi ra trường đều kiếm được việc làm, hay thậm chí được thực hành và nhận lương ngay cả khi đang học việc. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên đến làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão còn nhận được nhiều chế độ đãi ngộ tốt từ chính phủ.

Mức lương điều dưỡng ở Đức rất hấp dẫn

Một trong những lý do khiến bạn quyết định có nên đi Đức làm điều dưỡng không là mức lương. Phần lớn du học sinh sang Đức làm việc đều thắc mắc về lương điều dưỡng ở Đức, và một số câu hỏi được đặt ra “lương điều dưỡng có cao không?”, “làm việc ở tiểu bang nào thì lương cao?”.

Nếu đang học nghề điều dưỡng, mức lương sẽ dao động từ 900-1200 euro/ tháng (chưa tính phụ cấp). Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp và làm việc ở vị trí điều dưỡng viên thông thường, mức lương bạn nhận được là 2500-3000 euro/ tháng. Còn nếu được thăng tiến làm việc tại vị trí trợ lý, bạn sẽ được trả cao hơn 3000 euro/ tháng. Với mức lương điều dưỡng ở Đức hấp dẫn như vậy, không chỉ giúp bạn trang trải cuộc sống xa nhà, mà còn có thể gửi tiền về cho gia đình.

Cơ hội định cư lâu dài tại Đức

Theo luật của Đức, sau khi tốt nghiệp, nếu sinh viên đi làm đúng ngành nghề được đào tạo thì sau 2 năm có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn. Đặc biệt hơn, đối với những sinh viên theo ngành điều dưỡng, sẽ được chính phủ cho phép ở lại để làm việc lâu dài. Đây quả thật là ước mơ lớn đối với mỗi du học sinh khi quyết định du học nghề Đức.

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình đào tạo và tuyển sinh du học nghề
các nước Đức-Canada-Úc (Australia)-Singapore-Nhật Bản-Hàn Quốc

Chat Zalo
0981.986.181