Những ưu điểm, nhược điểm và khó khăn khi đi du học nghề Đức

Đi du học nghề Đức có những ưu điểm và nhược điểm gì? những lợi ích và khó khăn khi du học nghề tại Đức là gì? Du học nghề 24h review chi tiết ưu điểm-lợi ích, nhược điểm và những khó khăn khi đi du học nghề tại Đức?
Những ưu điểm, nhược điểm và khó khăn khi đi du học nghề Đức

Những ưu điểm và lợi ích du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức là chương trình du học sinh viên học nghề tại Đức có rất nhiều lợi ích như được miễn 100% học phí, được hưởng lương trong quá trình học nghề với mức lương từ 900EUR - 1200EUR tùy từng ngành nghề mà sinh viên theo học. Mức lương mà sinh viên được hưởng trong quá trình học và thực hành nghề tại Đức đủ đảm bảo chi trả các chi phí sinh hoạt cơ bản tại Đức như: chi phí ăn uống - tiền nhà - internet- bảo hiểm y tế - phí đóng góp. Trong quá trình học nghề tại Đức, sinh viên có thể bố trí thời gian để đi làm thêm nhằm kiếm thêm thu nhập. Sau khi tốt nghiệp mức lương từ 2.000 – 4.000 Euro/tháng và được tham gia các loại bảo hiểm và được hưởng chế độ như người Đức.

Sau khi hoàn thành chương trình học nghề, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp của Đức được công nhận trên toàn thế giới. Tốt nghiệp sau 2 năm người lao động Việt Nam có quyền xin định cư tại Đức và sau 5 năm tốt nghiệp có quyền nhập quốc tịch Đức. Tuy nhiên để được định cư và nhập quốc tịch Đức thì cần phải đáp ứng các điều kiện rất khắt khe mà chính phủ Đức quy định. Các điều kiện nhập quốc tịch Đức, du học nghề 24h sẽ cập nhật ở bài viết Điều kiện nhập quốc tịch Đức. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường nghề sẽ được làm việc tại doanh nghiệp mà sinh viên đã từng thực hành. Mức lương người lao động được hưởng dựa trên cơ sở hợp đồng mà 2 bên đã ký kết từ trước đó.

Những nhược điểm và khó khăn du học nghề Đức

Những nhược điểm đồng nghĩa với những khó khăn khi học viên sang Đức du học nghề chính là tiếng Đức. Tiếng Đức là ngôn ngữ học khá khó so với tiếng Anh, vì vậy thời gian để bạn học và thi đạt chứng chỉ từ A1, A2 và B1 mất nhiều thời gian. Tùy thuộc vào trình độ cũng như sự chăm chỉ của bạn mà thời gian học từ 6- 9 tháng. Đối với trình độ tiếng Đức A1 thường mỗi học viên sẽ mất khoảng 3 tháng, tương đương với khoảng 50 giờ học, đối với trình độ A2 thường học viên sẽ mất khoảng 6 tháng, tương đương với khoảng 100 giờ học. Đối với trình độ B1 thường học viên sẽ mất khoảng 9 tháng, tương đương với khoảng 150 giờ học. Vì vậy, trước khi sang Đức bạn phải học thật tốt tiếng Đức, như vậy cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi công việc thông qua ngôn ngữ Đức sẽ giúp bạn hiểu rõ về văn hóa, công việc bên Đức một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ngoài yếu tố tiếng Đức học rất khó thì chi phí du học nghề Đức cũng khá cao và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, chương trình học, khu vực địa lý và chi phí sinh hoạt của từng sinh viên. Chi phí đi du học nghề tại Đức hiện nay dao động khoảng 7.000EUR đến 9.000EUR, tùy thuộc vào trung tâm du học nghề mà chi phí dạy và đào tạo tiếng Đức, thi lấy bằng B1, hợp đồng ký với doanh nghiệp Đức, chi phí thủ tục làm visa và vé máy bay đi Đức sẽ khác nhau. Trước khi bạn đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức, bạn nên tìm đến các Trung tâm du học nghề uy tín đáng tin cậy. 

Hệ thống giáo dục của Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới, nó cũng có một số nhược điểm. Một trong những nhược điểm chính là tính chất thực hành cao và đòi hỏi sự nỗ lực chăm chỉ. Các khóa học thường kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, và học sinh phải hoàn thành cả hai phần để đạt được bằng cấp. Vì vậy mà các bạn khi học nghề tại Đức cần có sự kiên nhẫn và chăm chỉ làm việc. Ngoài ra, hệ thống giáo dục Đức cũng có xu hướng phức tạp và bürokratisch (rườm rà và thủ tục). Quy trình đăng ký, xin visa, và các thủ tục hành chính khác có thể gây khó khăn và mất thời gian đối với du học sinh.

Nhu cầu tuyển sinh du học nghề Đức rất cao bởi học phí học nghề tại Đức đã số các trường miễn 100% học phí. Tuy nhiên hệ thống giáo dục và chất lượng đào tạo nghề tại Đức cạnh tranh rất cao, vì vậy để có được một vị trí học tập và thực tập tốt thật sự nó không hề dễ dàng. Các trường nghề hàng đầu và các chương trình đào tạo chất lượng thường có số lượng hồ sơ đăng ký vượt quá số lượng chỗ trống, điều này có nghĩa là không phải ai cũng có cơ hội được nhận.

Nước Đức là nước có nền văn hóa lâu đời và có một văn hóa khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Trong khi tiếng Đức là 1 ngôn ngữ khá khó so với các ngôn ngữ khác, vi vậy nó có thể gây ra nhiều khó khăn cho du học sinh trong việc giao tiếp và tìm kiếm mối quan hệ trở mới cung như gây khó khăn trong việc tiếp cận và thích nghi với lối sống, phong cách làm việc và quan niệm xã hội của người Đức. Sự khác biệt văn hóa có thể tạo ra sự cảm thấy lạc lõng và cảm giác cô đơn đối với một số du học sinh.

Trên đây là những nhược điểm và khó khăn khi du học nghề tại Đức mà các học viên sang Đức thường gặp phải. Tuy nhiên dù bạn có ở đâu, bất kỳ nơi nào thì sự khó khăn cũng chính là cơ hội để các bạn vượt qua chính mình. Nếu bạn có thể vượt qua những khó khăn và thách thức này, du học nghề ở Đức cung cấp một cơ hội tuyệt vời để học tập và phát triển kỹ năng nghề.

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình đào tạo và tuyển sinh du học nghề
các nước Đức-Canada-Úc (Australia)-Singapore-Nhật Bản-Hàn Quốc

Chat Zalo
0981.986.181