Chi phí du học nghề ngành điều dưỡng Đức và mức lương?

Du học nghề điều dưỡng Đức có chi phí hết bao nhiêu? thời gian học ngành điều dưỡng ở Đức mất bao lâu? học ngành điều dưỡng ở Đức được nhận lương bao nhiêu? Du học nghề 24h cập nhật chi tiết mức chi phí, thời gian học và mức lương được nhận trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp ra trường làm điều dưỡng viên.
Chi phí du học nghề ngành điều dưỡng Đức và mức lương?

Chi phí du học nghề Đức ngành điều dưỡng hết bao nhiêu?

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là mong muốn của rất nhiều học viên muốn sang Đức học nghề và làm việc tại CHLB Đức. Tuy nhiên muốn sang được Đức học ngành điều dưỡng thì bạn cần phải bỏ ra 1 khoản chi phí nhất định để học, làm thủ tục - hồ sơ, ngoài ra bạn cũng cần phải chứng minh tài chính tùy theo quy định của một số bang ở Đức. Vậy chi phí học ngành điều dưỡng Đức hết bao nhiêu tiền? Trung tâm du học nghề 24h xin cập nhật tổng chi phí du học ngành điều dưỡng tại Đức bao gồm các khoản chi phí cụ thể như sau:

Để chuẩn bị cho quá trình đi Đức du học các khoản phí các bạn phải chuẩn bị bao gồm học phí và lệ phí thi tiếng Đức tại Việt Nam, phí xin visa, vé máy bay và chứng minh tài chính tùy theo một số bang ở Đức quy định. Khoản chi phí du học Đức ngành điều dưỡng sẽ chênh lệch khác nhau tùy trường hợp của mỗi bạn và dao động trung bình trong khoảng từ 7,000 đến 9,000 Euro (khoảng 180 triệu đến 240 triệu VNĐ tính theo tỉ giá hiện tại 26.400VND). Các khoản chi phí này chưa bao gồm tiền học bằng B2 tại Đức và khoản chứng minh tài chính theo quy định của từng bang tại Đức.

Nếu học viên học chứng chỉ tiếng Đức B2 tại Việt Nam rồi nhập học luôn chương trình học nghề thì chí phí du học Đức ngành điều dưỡng: Học liên tiếp trong 1 năm và thi 4 kì thi để đạt chứng chỉ B2. Học phí trung bình 4 triệu đồng. Mỗi lần thi có mức phí 3-4 triệu đồng cho 4 kỹ năng. Như vậy tổng bạn sẽ mất khoảng 50 triệu cho 12 tháng học tiếng và 12-16 triệu tiền thi chứng chỉ, tất cả là 62-66triệu đồng.

Nếu học chứng chỉ B1 tại Việt Nam, sang đức du học nghề và học chứng chỉ B2 tại Đức bạn sẽ mất khoảng 4-6 tháng để thi chứng chỉ B2. Chi phí học B2 tại Đức khoảng 1000 Euro cộng với chi phí ăn ở khoảng 700 Euro/tháng. Như vậy, bạn sẽ mất chi phí khoảng từ 7.000-10.000EUR để có bằng B2 tại Đức.

Như vậy để tiết kiệm được chi phí tối ưu, thì các bạn nên học B2 tại Việt Nam rùi sang Đức học nghề sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều so với học B2 bên Đức.

Mức lương ngành điều dưỡng bao nhiêu tiền?

Ngành điều dưỡng là 1 trong những ngành nghề được Chính phủ Đức chú trọng phát triển bởi tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho nhóm lao động đến từ các quốc gia như Việt Nam sang Đức học và làm việc là rất nhiều. Mức lương hàng năm ngành điều dưỡng ở Đức tăng dần theo thời gian. Theo báo cáo của cơ quan báo chí Đức (DPA), Ủy ban điều dưỡng thuộc Chính phủ Liên bang đã thông qua điều khoản tăng dần mức lương tối thiểu của nghề điều dưỡng từ 01/9/2022. Tức là mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên sẽ được tăng lên ba bậc theo 3 giai đoạn, đó là: Ngày 01/9/2022, ngày 01/5/2023 và ngày 01/12/2023.

- Đối với Điều dưỡng viên chuyên nghiệp: làm việc liên tục 174 giờ/tháng sẽ có mức lương cơ bản hàng tháng khoảng 3,175.5 Euro vào cuối năm 2023.

- Đối với Y tá/ trợ lý điều dưỡng qua đào tạo: làm việc 174 giờ/tháng sẽ nhận được mức lương cơ bản hàng tháng khoảng 2,653.5 Euro vào cuối năm 2023.

- Đối với Y tá/ trợ lý điều dưỡng không qua đào tạo: việc tăng lương tối thiểu này tương ứng với mức lương cơ bản hàng tháng của nhân viên điều dưỡng không qua đào sẽ tăng lên 2.462.1 Euro vào cuối năm 2023.

Mức lương trên đều là trước thuế. Tuy nhiên, bên cạnh mức lương cơ bản, điều dưỡng viên tại Đức còn nhận các khoản trợ cấp khác không tính thuế như: phụ cấp trực đêm, trợ cấp tăng ca, phụ cấp ngày lễ và chủ nhật, …

Mức lương sau thuế ngành điều dưỡng tại Đức còn lại bao nhiêu? Mức lương du học sinh ngành Điều dưỡng nhận được trong thời gian học nghề có sự dao động giữa các bang và phụ thuộc vào đơn vị bạn làm việc. Bên cạnh đó, lương cơ bản qua từng năm của sinh viên học nghề Điều dưỡng cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên. Thuế tại Đức được chia ra làm một số loại như: thuế thu nhập cá nhân, thuế tiền lương… Tùy theo công việc bạn làm mà tiền thuế sẽ được tính theo những các khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì tiền thuế được chia thành 6 bậc.

  • Bậc 1: Đây là loại thuế dành cho những người độc thân hoặc đã ly hôn, góa chồng/ góa vợ
  • Bậc 2: Áp dụng cho các trường hợp single mom/ single dad hoặc các trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định của chính phủ
  • Bậc 3: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng nhưng chỉ một người có thu nhập hoặc vợ/ chồng chết. Ngoài ra, những người có vợ/ chồng nhưng thu nhập thấp cũng được liệt kê vào nhóm này
  • Bậc 4: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng sống cùng nhau và cả hai đều có thu nhập
  • Bậc 5: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng sống cùng nhau và một trong hai người đóng thuế dành cho người thất nghiệp
  • Bậc 6: Áp dụng cho các trường hợp có nhiều công việc và thu nhập được hưởng từ nhiều nguồn khác nhau

Ngoài các bậc thuế cơ bản trên, trong một số trường hợp, chính phủ Đức sẽ tính thuế dựa trên nguyên tắc kết hợp hai bậc thuế với nhau. Thông thường, một điều dưỡng viên sau khi khấu trừ các khoản thuế, khoản bảo hiểm và phúc lợi xã hội sẽ nhận về được 55 – 60% số tiền lương của mình. Nếu bạn là người có gia đình, số tiền thuế sẽ được giảm đi. Điều này đồng nghĩa với việc tiền lương mà bạn nhận được sẽ nhiều hơn so với những người chưa lập gia đình. 

Theo quy định chung:

■ Bảo hiểm y tế (Krankenversicherung – KV) tính phí khoảng 14,6% thu nhập nhận được. Tuy nhiên, đây là mức phí áp dụng với bảo hiểm công của nhà nước, với bảo hiểm tư nhân, các bạn sẽ thanh toán phí theo thỏa thuận của hãng.
■ Bảo hiểm thất nghiệp (Arbeitslosenversicherung – AV) chiếm khoảng 3% thu nhập. Nếu đóng đủ khoản này trong vòng 2 năm (mỗi năm 12 tháng) thì bạn sẽ nhận được bảo hiểm thất nghiệp khi không có việc làm.
■ Bảo hiểm lương hưu (Rentenversicherung – RV) chiếm khoảng 18,7% thu nhập. Khoản tiền này có thể được hoàn lại nếu bạn làm việc tại 1 quốc gia khác và không trở lại Đức sau 05 năm.
■ Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe điều dưỡng viên (Pflegeversicherung) (PV) chiếm khoảng 2,35% thu nhập.

Một lưu ý quan trọng đó là doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với bạn sẽ chi trả 50% mỗi loại bảo hiểm kể trên. Ngoài lương theo hợp đồng, du học sinh còn nhận được những khoản trợ cấp cùng một số khoản thưởng khác đi kèm trong suốt thời gian học nghề. Bên cạnh đó, các em có thể gia tăng thu nhập bằng cách đi làm thêm. Du học sinh chương trình học nghề được phép làm thêm tối đa 10h/tuần với mức lương dao động khoảng từ 9-12 Euro/giờ. Tuy nhiên, việc làm thêm này cần có sự đồng ý của chủ sử dụng lao động theo hợp đồng nghề.

Ví dụ lương học nghề của học viên là 1.000 Euro/tháng thì các khoản bảo hiểm tương ứng với mức lương này như sau:

■ KV: 80,5 Euro
■ RV: 93 Euro
■ AV: 13 Euro
■ PV: 15,25 Euro

Như vậy, tổng các khoản thuế, phí, bảo hiểm phải chi trả (SV-rechtliche Abzuge) với mức lương 1.000 Euro/tháng là 201,75 Euro. Vì vậy mức lương được hưởng sau thuế (Netto-Verdienst) năm đầu tiên của du học sinh ngành Điều dưỡng này là 798,25 Euro/tháng tương ứng khoảng 20% thu nhập.

Để gia tăng mức thu nhập của mình, ngoài thời gian làm việc điều dưỡng, bạn có thể xin một số công việc làm thêm giờ để cải thiện mức tiền lương của bản thân. Thông thường, mức lương làm thêm dành cho người nước ngoài sẽ rơi vào khoảng 9 EUR/ 1 giờ hoặc hơn tùy vào tính chất công việc. 

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình đào tạo và tuyển sinh du học nghề
các nước Đức-Canada-Úc (Australia)-Singapore-Nhật Bản-Hàn Quốc

Chat Zalo
0981.986.181